สมัครสมาชิก ลงชื่อเข้าใช้
หาเงินออนไลน์ งาน online โปรเจคจบ ทำ seo adword สร้างเว็บฟรี แจกสคริป หน้าแรก

tqmbrokerโปรไฟล์ของ http://mail.hot-th.com/?4481 [บุ๊คมาร์ก] [คัดลอก] [แบ่งปัน] [RSS]

บล็อก

วิธีขับรถยนต์เที่ยวกลุ่มประเทศอาเซียน ... ...

เข้าชม/อ่าน 1038 ครั้ง18-5-2015 11:39

convoy-jpg_171535

วิธีขับรถยนต์เที่ยวกลุ่มประเทศอาเซียน


ล่าสุดมีกระแสข่าวแชร์ในโลกโซเชียลมีเดีย ระบุว่า พาสปอร์ตรถยนต์ สามารถนำไปใช้ได้ทันทีในกลุ่มประเทศอาเซียน ทั้ง 7 ประเทศ โดยไม่ต้องดำเนินการหรือทำเรื่องขออนุญาตใดๆ เพิ่มเติมอีกทั้งสิ้น ซึ่ง ทางกรมการขนส่งทางบก ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกทั้งหมดและคลาดเคลื่อน

นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า การนำรถยนต์ออกไปใช้นอกประเทศไทย ต้องดำเนินการทางทะเบียนรถให้ถูกต้อง ว่าด้วยการออกเอกสารและเครื่องหมายกำกับรถเพื่อนำไปใช้ระหว่างประเทศ และยังต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดเงื่อนไขการนำรถเข้าประเทศด้วย ซึ่งอาจจะจำเป็นต้องแสดงเอกสารหลักฐานเป็นการเฉพาะส่วนของหนังสืออนุญาตรถระหว่างประเทศ หรือ พาสปอร์ตรถนั้น สามารถนำไปใช้ได้ในประเทศที่มีความตกลงร่วมกัน ซึ่งขณะนี้มีเพียง 2 ประเทศ คือ ประเทศลาว และ ประเทศกัมพูชา ส่วนของประเทศอื่นๆ ในกลุ่มอาเซียนยังไม่มีความตกลงในเรื่องนี้

แต่ทั้งนี้ ยังสามารถนำรถไปใช้ระหว่างประเทศได้เช่นกัน แต่ต้องแสดงเอกสารและเครื่องหมายกำกับรถยนต์ ได้แก่ หนังสืออนุญาตรถระหว่างประเทศ, เครื่องหมายแสดงประเทศ, หนังสือรับรองการตรวจสภาพรถเพื่อการใช้รถนอกราชอาณาจักร, แผ่นป้ายทะเบียนรถที่เป็นภาษาอังกฤษ และ หนังสือรับรองการจดทะเบียนรถ ฉบับแปลภาษาอังกฤษ

ในกรณีที่ต้องการขับรถยนต์ในต่างประเทศ ผู้ขับขี่จะต้องมีใบอนุญาตขับรถแบบสมาร์ทการ์ด (แบบพลาสติก) ซึ่งจะแสดงข้อมูลเจ้าของบัตรเป็นภาษาอังกฤษเอาไว้ ทำให้สามารถนำไปใช้แสดงตน เพื่อขับรถภายในประเทศสมาชิกอาเซียนได้

สำหรับข้อควรรู้เกี่ยวกับ พาสปอร์ตรถยนต์ มี 3 ประเภท ได้แก่ "รถยนต์" เล่มสีม่วง "รถยนต์โดยสารและรถบรรทุก" เล่มสีเขียว "รถยนต์คณะผู้แทนทางการทูต" เล่มสีฟ้า โดยสามารถติดต่อยื่นคำขอได้ที่สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ ซึ่งระยะเวลาการสิ้นอายุของพาสปอร์ตนั้น จะตรงตามกำหนดวันสิ้นอายุภาษีรถประจำปี

เกร็ดความรู้ดีๆ จาก  ประกันภัยรถยนต์ โปรโมชั่น ประกันรถยนต์ ดีๆ ทีคิวเอ็ม
เบื่อซ่อม อยากขาย ไว้ใจ  รถยนต์มือสอง ตลาดรถ รับฝากขาย รถมือสอง เปรียบเทียบรถยนต์
 ฟรี!!


อืม..ดีๆ ใช้ได้

ขำฮาตรึม

ซึ้งจังเลย

เห็นด้วยๆ

อะไรก็ไม่รู้

ความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

facelist doodle วาดภาพ

คุณต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

Ping your blog, website, or RSS feed for Free

© 2013 หาเงินออนไลน์ งาน online โปรเจคจบ ทำ seo adword สร้างเว็บฟรี แจกสคริป

Check Google Page Rank

Processed in 0.078918 second(s), 8 queries .

ขึ้นไปด้านบน